Hướng dẫn các mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc 

Trẻ tự kỷ bị hạn chế khả năng biểu đạt cảm xúc cũng như bị hạn chế khả năng nói vì có những trẻ có dấu hiệu tự kỷ từ khi chưa biết nói, điều này khiến cha mẹ rất khó khăn để nhận biết được vấn đề con đang muốn chia sẻ. Hôm nay bncmedipharm.net  sẽ hướng dẫn các mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

Sơ lược về bệnh tự kỷ

Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Biểu hiện chung của bệnh tự kỷ bao gồm những khiếm khuyết trong 3 lĩnh vực là kém tương tác xã hội, kém giao tiếp và hành vi bất thường.

Nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở trẻ

Mặc dù đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ nhưng có một số nhận định cho rằng, trẻ bị tự kỷ có thể là do:

 • Di truyền: Trẻ bị tự kỷ do cấu trúc của não phát triển không được hài hòa vì một số gen di truyền gây ảnh hưởng hoặc tổn thương tới não. 
 • Giai đoạn mang thai nếu mẹ bầu sinh sống, làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất hoặc tiếp xúc với chúng thường xuyên góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Một số hóa chất độc hại nên tránh tiếp xúc như khói thuốc lá, ma túy, bia rượu,… 
 • Môi trường sống: những trẻ em sinh sống trong hoàn cảnh gia đình phức tạp hoặc không được ba mẹ quan tâm, bỏ mặc thường có nguy cơ cao bị tự kỷ.

Yếu tố nguy cơ làm cho bệnh tự kỷ nặng lên:

 • Gia đình ít dành thời gian dạy trẻ
 • Cho trẻ xem tivi quá nhiều
 • Ít cho trẻ được tiếp xúc và chơi với những trẻ khác

5 dấu hiệu chỉ báo nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ là:

 • Khi 12 tháng trẻ không nói bập bẹ
 • Khi 12 tháng trẻ vẫn chưa biết chỉ ngón tay hoặc không có những cử chỉ điệu bộ giao tiếp phù hợp
 • Khi 16 tháng trẻ chưa nói từ đơn
 • Khi 24 tháng trẻ chưa nói được câu 2 từ hoặc nói chưa rõ
 • Trẻ bị mất đi kỹ năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng xã hội đã có ở bất kỳ lứa tuổi nào

Cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Các nhà khoa học đã thí nghiệm ghi âm tiếng khóc của 39 trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng trở lại. Trong đó có 21 bé nguy cơ tự kỷ do anh chị em ruột của cũng mắc chứng bệnh này, số trẻ còn lại khỏe mạnh và gia đình chưa ai có tiền sử bị tự kỷ.

Kết quả họ nhận được gây nhiều bất ngờ, cụ thể: ghi nhận từ thiết bị theo dõi âm thanh cho thấy những trẻ có tiếng khóc với cao độ cao hơn bình thường có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn nhóm còn lại. Họ tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này cho đến lúc được 3 tuổi thì có 3 em biểu hiện mắc bệnh tự kỷ. Trùng hợp lúc còn nhỏ, 3 bé này thường khóc với cường độ âm thanh cao nhất trong nhóm trẻ được chọn nghiên cứu. Ngoài ra, phân tích của thiết bị cảm âm cũng cho thấy rằng tiếng khóc của 3 đứa trẻ này có vẻ căng thẳng, chát chúa hơn so với những âm thanh xung quanh.

Tuy nhiên, với một người bình thường thì rất khó để nhận ra sự khác biệt trong tiếng khóc của trẻ mắc chứng tự kỷ mà chỉ có thiết bị ghi âm đặc biệt mới phân tích được. Vì thế cha mẹ không nên quá lo lắng mà suốt ngày chăm chăm theo dõi sự khác lạ trong tiếng trẻ con khóc.

Sheinkopf, đại diện nhóm nghiên cứu trên Tạp chí Autism Research nói rằng: “Chúng tôi không muốn các bậc phụ huynh phải lo lắng thái quá khi nghe tiếng khóc của trẻ”. Nếu những nghiên cứu này được xác thực trong tương lai thì nó giúp các nhà nghiên cứu dễ xác định trẻ có nguy cơ bị tử kỷ sớm trước khi những dấu hiệu điển hình của bệnh này bộc lộ rõ ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu kỳ hi vọng phát hiện này cùng những yếu tố khác sẽ giúp các bác sĩ có thể xác định nguy cơ mắc chứng tự kỷ của các bé ngay từ 6 tháng tuổi. Từ đó có những điều trị về tâm sinh lý theo hướng tích cực giúp trẻ cải thiện khả năng hòa nhập cộng đồng.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ tự kỷ khóc?

 • Đưa con đến nơi yên tĩnh: khi trẻ khóc sẽ rất khó để hiểu bố mẹ muốn nói gì, đông thời bé lại rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng nên có thẻ càng khóc dữ hơn. Vì vậy mẹ hãy đưa bé đến phòng của bé hay một nơi yên tĩnh, không có tqiếng ồn để bé bình tĩnh lại.
 • Nói những cụm từ ngắn: phụ huynh cần thực sự phải bình tĩnh, tránh la hét hay quát mắng bé vì bé thực sự không hiểu được cha mẹ muốn nói gì hay đang tức giận. Vì vậy thay vì la hét tức giận, phụ huynh cần nói những câu ngắn, nói to, rõ ràng để con hiểu được, ví dụ “An không khóc” hay “con ngồi xuống” thay vì việc cố gắng nói dỗ dành “ngoan đi không khóc nữa mẹ thương”. Bé cũng cần có thời gian để tiếp nhận và xử lý thông tin từ mẹ nên sẽ chưa ngừng khóc ngay.
Cha mẹ làm gì khi trẻ tự kỷ khóc?
 • Hướng bé đến sự chú ý khác: trong trường hợp bé khóc quá dữ dội, phụ huynh có thể hướng bé đến sự chú ý khác như đưa đến món đồ chơi mà con yêu thích để xoa dịu con. Tuy nhiên cần cẩn trọng với việc này vì bé có thể nhận thức được việc chỉ cần khóc là cha mẹ sẽ đưa đồ chơi ra.
 • Cho bé biết rằng bạn luôn quan sát trẻ: mặc dù trẻ tự kỷ thường thích chơi một mình hơn là chơi cùng người khác nhưng con vẫn có phần nào đó quấn quýt hơn với người thân. Vì vậy hay cho bé biết là cha mẹ vẫn đang quan sát con, luôn cố gắng làm việc trong tầm mắt của con để bé yên tâm hơn.
 • Đừng bao giờ hành động mà không giải thích: Để ngăn chặn cuộc xung đột leo thang, bạn cần giữ cho con mình bình tĩnh nhất có thể. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là giải thích những gì bạn sẽ làm cho con mình trước khi bạn làm điều đó. Bất kể con bạn có phản ứng hay không, một lời giải thích bình tĩnh có thể giúp ngăn chặn bất kỳ phản ứng bốc đồng nào

Hi vọng rằng bài viết trên đây  của bncmedipharm.net đã hướng dẫn các mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc. Ngoài ra nếu cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Hotline: 0333.039.906 để được tư vấn 24/24

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị tốt bệnh tự kỷ ở trẻ Th.sĩ B.sĩ Phan Đăng Bình khuyên cha mẹ hãy lựa chọn và cho con sử dụng Super Power Neuro Max

Super Power Neuro max có tác dụng:

– Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi làm bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, căng thẳng…

– Khắc phục chứng nhận bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, giảm thiểu năng lực tuần hoàn, xuất huyết não, nhũ tương não…

– Chấn thương sọ não, não phù hợp, viêm não, bại não thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

– Phòng thí nghiệm biến sau thuật thần kinh, não….

– Hồi phục di chứng bệnh mạn tính, lão hóa, bệnh Alzheimer, xơ gan máu

– Thúc đẩy trung tâm, Sensor trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não bộ, thiếu máu não thỏa mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

– Phối hợp với kháng cholinergic trong Parkinson trị liệu.

– Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong viêm bảo quản.

– Các chứng minh não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn mạch ngoại biên.

– Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Những ai nên dùng Super Power Neuro Max

– Những người muốn tăng cường sức khoẻ về tinh thần, thần kinh, não, tăng cường trí nhớ.

– Người bị rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt, trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động, suy nhược thần kinh.

– Người bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não, bị bệnh lý về não, thần kinh.

– Người trưởng thành bị suy giảm trí nhớ như: người già, bệnh Alzheimer, Parkinson

– Những người mắc các di chứng sau chấn thương não như: Động kinh, tai nạn, phẫu thuật não, tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, liệt mặt, tê bì chân tay…

Xem chi tiết về Super Power Neuro Max tại đây>>>https://bncmedipharm.net/super-power-neuro-max/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.