Thuốc an thần là gì? Công dụng, phân loại, tác dụng phụ

Cuộc sống càng hiện đại con người chúng ta càng bị cuốn theo những guồng quay của cuộc sống, công việc, gia đình, xã hội khiến chúng ta  bị áp lực căng thẳng , stress. Đây là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ khó ngủ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, chính vì vậy lựa chọn sử dụng thuốc an thần để giúp dễ ngủ hơn. Vậy thuốc an thần là gì? công dụng, phân loại và tác dụng phụ ra sao sau đây mời bạn đọc cùng BNC Medipharm đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Thuốc an thần là gì?

Các loại thuốc an thần hoạt động bằng cách làm chậm hoạt động của não bộ và giúp làm dịu, điều hòa hệ thần kinh. Chúng có tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương để tạo sự kích thích hoặc ức chế thần kinh, với mục đích phòng và điều trị bệnh.

Trước đây, các loại thuốc này thường chỉ được sử dụng khi điều trị các bệnh lý liên quan đến thần kinh và tâm thần như tâm thần phân liệt, kinh niên, động kinh hoặc trong các trường hợp cần gây mê khi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, ngày nay, thuốc này đã được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị nhiều vấn đề liên quan đến thần kinh và tâm lý như rối loạn lưỡng cực, lo âu, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức và căng thẳng sau chấn thương.

2. Công dụng của thuốc an thần

Các loại thuốc an thần có tác dụng làm chậm hoạt động của não bộ và giúp làm dịu, điều hòa hệ thần kinh. Chúng tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương để tạo ra sự kích thích hoặc ức chế thần kinh với mục đích phòng và điều trị bệnh. Các nhóm thuốc an thần được chia thành nhiều nhóm khác nhau, bao gồm: thuốc an thần kinh, thuốc bình thần, thuốc chỉnh khí sắc và thuốc chống trầm cảm.

 • Thuốc giúp an thần kinh:

Các loại thuốc phổ biến bao gồm Clorpromazina, Levomepromazin, Haloperidol, Sulpirid, Risperidon, Thioridazine,… Những loại thuốc này có tác dụng trấn an, điều hòa tinh thần, làm dịu thần kinh và tạo cảm giác mơ màng buồn ngủ. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng để chống loạn thần và điều trị các chứng bệnh thần kinh như ảo giác, hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Khi sử dụng chung với các loại thuốc ngủ hoặc thuốc gây mê, chúng có thể tăng tác dụng của những loại thuốc này.

Sử dụng thuốc an thần để giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn
                         Sử dụng thuốc an thần để giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn
 • Thuốc bình thần:

Các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất thuộc nhóm Benzodiazepin như diazepam, estazolam, temazepam, triazolam,… Tuy nhiên, hiện nay cũng có sự xuất hiện của các loại thuốc bình thần thuộc thế hệ mới như buspirone, zolpidem,… Nhóm thuốc bình thần chủ yếu có tác dụng an thần, giảm lo lắng, căng thẳng, làm chậm các hoạt động vận động và làm dịu sự bồn chồn. Chúng cũng giúp giảm các cảm xúc thái quá và chống co giật. Nếu người bệnh bị mất ngủ do stress, lo âu, thì có thể sử dụng thuốc bình thần để giúp dễ ngủ hơn.

 • Thuốc chống trầm cảm:

Các loại thuốc chống trầm cảm phổ biến bao gồm thuốc ức chế MAO, Amitriptyplin, Fluoxetine, Fluvoxamine, Paroxetine, Sertraline,… Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị những bệnh nhân lo âu, mệt mỏi có nguy cơ bị trầm cảm, hoặc cho người đang trong tình trạng trầm cảm. Đồng thời, thuốc cũng có tác dụng gây ngủ cho những trường hợp bị mất ngủ.

 • Thuốc chỉnh khí sắc cho người bệnh:

Một số loại thuốc chỉnh khí sắc thông thường bao gồm lithium, thuốc chống động kinh (Valproate, Carbamazepine,…). Những loại thuốc này giúp ổn định cảm xúc của người bệnh, có tác dụng trong điều trị trạng thái hưng cảm và cũng hỗ trợ điều trị trạng thái trầm cảm trong rối loạn cảm xúc lưỡng cực.

Ngoài những loại thuốc Tây y, người bệnh cũng có xu hướng ưa chuộng lựa chọn các loại thuốc an thần gây ngủ có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên. Những thuốc này có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi và gây cảm giác buồn ngủ hiệu quả. Dân gian thường sử dụng các bài thuốc chứa cây bình vôi, đặc biệt là Rotunda có tác dụng an thần, gây ngủ và hỗ trợ giảm đau đầu, ổn định nhịp tim và huyết áp,… Ngoài ra, các vị thuốc khác như cây trinh nữ, tâm sen, lạc tiên, lá vông nem, tam thất, xạ đen cũng có tác dụng hiệu quả trong việc an thần và giảm căng thẳng thần kinh.

3. Các loại thuốc an thần thường được sử dụng

Dựa vào cấu trúc hóa học và tỷ lệ hoạt chất, thuốc an thần được phân loại thành 3 nhóm chính, mỗi nhóm có các chức năng khác nhau:

 • Benzodiazepines:

Là nhóm thuốc an thần gây ngủ phổ biến và thường được ưu tiên sử dụng. Các hoạt chất thường dùng trong nhóm này bao gồm diazepam, bromazepam, clonazepam, và được bán dưới một số tên thương mại phổ biến như Seduxen, Valium, Lexomil, Rivotril…

 • Barbiturate:

Các loại thuốc phenobarbital (Gardenal) và pentobarbital (Nembutal) là những thuốc thuộc nhóm barbiturate. Hiện nay, chúng ít được sử dụng để an thần hoặc gây ngủ do có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn được sử dụng để điều trị chống co giật hoặc gây mê trong một số trường hợp.

 • Thuốc ngủ Z- drugs:

 Zolpidem (Stilnox, Ambien), eszopiclone (Lunesta), zaleplon (Sonata). Đây là loại thuốc được ưa dùng trong rối loạn giấc ngủ nhờ tác dụng gây ngủ êm dịu và ít khi xảy ra nhờn thuốc và hội chứng cai khi ngừng thuốc.

4. Thuốc an thần có phải là thuốc ngủ không?

Thuốc ngủ là một loại thuốc thần kinh có tác dụng tạo ra hiệu ứng gây ngủ và được ứng dụng trong điều trị chứng mất ngủ hoặc hỗ trợ gây mê trong phẫu thuật. Nhóm này có mối quan hệ chặt chẽ với thuốc an thần, mặc dù hai thuật ngữ này có sự khác biệt về mục tiêu sử dụng.

Thuật ngữ “thuốc an thần” thường dùng để ám chỉ các loại thuốc nhằm làm dịu hoặc giảm bớt cảm giác lo lắng. Trong khi đó, thuật ngữ “thuốc ngủ” dùng để chỉ các loại thuốc tập trung vào việc khởi đầu, duy trì hoặc kéo dài thời gian ngủ. Thông thường, hai chức năng này thường chồng chéo nhau, và do sự tương quan giữa chúng, các loại thuốc trong nhóm này thường được gọi chung là “thuốc an thần – thuốc ngủ”. Hiệu quả của những loại thuốc này thường phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

5. Khi nào cần uống thuốc an thần?

Nên chỉ sử dụng thuốc an thần khi gặp căng thẳng quá mức, đối mặt với áp lực lớn gây khó ngủ hoặc để điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, việc chọn loại thuốc, xác định liều lượng, và hiểu rõ về các thông tin liên quan đến thuốc an thần yêu cầu tư vấn ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc an thần để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế là cần thiết để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc điều trị tình trạng căng thẳng và khó ngủ.

Nhiều người khi gặp khó ngủ đã lựa chọn sử dụng các loại thuốc ngủ hoặc thuốc an thần như một biện pháp tức thời để giải quyết vấn đề mất ngủ. Tuy nhiên, cách này không phải là một giải pháp bền vững. Lạm dụng thuốc an thần để tạo ra hiệu ứng ngủ có thể gây hỏng chu trình tự nhiên giữa thức và ngủ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nghiện hoặc phụ thuộc vào thuốc, làm cho khó ngủ trở thành một bệnh mạn tính.

Ngoài ra, việc sử dụng quá liều thuốc an thần có thể gây hại cho các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận và tạo ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, cần nhớ rằng việc sử dụng thuốc an thần không nên trở thành phương pháp chính để giải quyết khó ngủ. Thay vào đó, nên tìm kiếm những giải pháp tự nhiên và hỗ trợ từ chuyên gia y tế để giải quyết vấn đề này một cách an toàn và hiệu quả hơn.

6. Tác dụng phụ của thuốc an thần

Khi dùng thuốc an thần vượt quá liều lượng hoặc không tuân theo chỉ định của bác sĩ, có thể xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn như:

+ Sử dụng thuốc có thể khiến người dùng trở nên mệt mỏi, uể oải và thực hiện các động tác không chính xác. Đối với những người cao tuổi, có thể gây lú lẫn và suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác có thể xuất hiện như miệng khô đắng.

Sử dụng thuốc an thần nhiều có thể gây mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung
                          Sử dụng thuốc an thần nhiều có thể gây mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung

+ Khi bắt đầu sử dụng một số loại thuốc an thần, người bệnh có thể trải qua các cảm giác như chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, nhức đầu, đau ngực và ù tai. Những tác dụng này có thể xuất hiện do việc sử dụng thuốc với liều lượng và thời gian không phù hợp, và cần thực hiện điều chỉnh cho phù hợp.

+ Việc sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết và sinh dục, gây ra hiện tượng vô kinh ở phụ nữ và giảm ham muốn tình dục.

+ Người sử dụng thuốc có thể trải qua tình trạng tăng cân nhanh chóng và khó kiểm soát.

+ Một số người sử dụng thuốc an thần Clozapine đã được ghi nhận có thể gặp hiện tượng viêm cơ tim và co giật.

+ Sử dụng thuốc an thần với liều lượng cao không phù hợp với khả năng chịu đựng của cơ thể có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra tác dụng phụ ngoại tháp và rối loạn vận động cao cho người dùng thuốc.

7. Thuốc an thần được sử dụng cho những đối tượng nào?

Những nhóm đối tượng sau đây thường được chỉ định sử dụng thuốc an thần:

 • Các trường hợp bao gồm những người bị căng thẳng, stress, lo âu quá mức, mất ngủ kéo dài, hoặc bị hoang tưởng thường được chỉ định sử dụng thuốc an thần.
 • Những người mắc bệnh động kinh
 • Người bị bệnh trầm cảm và tự kỷ thường được chỉ định sử dụng thuốc an thần, bởi vì những chứng bệnh này có thể làm cho tâm trạng không ổn định và có nguy cơ dẫn đến hành vi tự tử.
 • Thuốc an thần thường được sử dụng để gây mê trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc trong những trường hợp bệnh nhân không hợp tác khi thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI).
 • Thuốc an thần thường được sử dụng trong điều trị tâm thần và trong các trường hợp của người bị kích động, đập phá, chống đối, hay thể hiện các hành vi nguy hiểm.

8. Những lưu ý khi sử dụng thuốc an thần

– Để đảm bảo chất lượng giấc ngủ và tránh những tác dụng phụ đối với hệ thần kinh, cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và không nên tự ý thay đổi liều lượng hoặc lạm dụng thuốc.

– Sau khi sử dụng thuốc an thần, người dùng nên hạn chế thực hiện các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ như lái xe, làm việc trên máy tính trong thời gian dài, và vận hành các máy móc.

– Để tăng hiệu quả của thuốc, cần kết hợp với chế độ ăn hợp lý, bao gồm đủ chất dinh dưỡng và giảm thiểu các công việc không cần thiết để giúp đầu óc được nghỉ ngơi.

Hi vọng rằng bài viết trên đây của BNC Medipharm đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi thuốc an thần là gì? Công dụng, phân loại, tác dụng phụ.Cần hỗ trợ tư vấn về sức khỏe hãy gọi tới hotline: 0333.039.906, tư vấn 24/7.

>>Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị mất ngủ Th.sĩ B.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Super Power Neuro Max 

Super Power Neuro max có tác dụng:

– Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi làm bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, căng thẳng…

– Khắc phục chứng nhận bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, giảm thiểu năng lực tuần hoàn, xuất huyết não, nhũ tương não…

 – Chấn thương sọ não, não phù hợp, viêm não, bại não thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

– Phòng thí nghiệm biến sau thuật thần kinh, não….

– Hồi phục di chứng bệnh mạn tính, lão hóa, bệnh Alzheimer, xơ gan máu

– Thúc đẩy trung tâm, Sensor trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não bộ, thiếu máu não thỏa mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

– Phối hợp với kháng cholinergic trong Parkinson trị liệu.

– Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong viêm bảo quản.

– Các chứng minh não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn mạch ngoại biên.

– Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Super Power Neuro Max -Hộp 30 viên
                                             Super Power Neuro Max -Hộp 30 viên

Những ai nên dùng Super Power Neuro Max

– Những người muốn tăng cường sức khoẻ về tinh thần, thần kinh, não, tăng cường trí nhớ.

– Người bị rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt, trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động, suy nhược thần kinh.

– Người bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não, bị bệnh lý về não, thần kinh.

– Người trưởng thành bị suy giảm trí nhớ như: người già, bệnh Alzheimer, Parkinson

– Những người mắc các di chứng sau chấn thương não như: Động kinh, tai nạn, phẫu thuật não, tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, liệt mặt, tê bì chân tay…

Xem chi tiết về Super Power Neuro Max tại đây>>>https://bncmedipharm.net/super-power-neuro-max/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.