Uống thuốc trầm cảm có bị vô sinh không?

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng cao nên việc áp dụng thuốc để điều trị đang là biện pháp được áp dụng thường xuyên đối với trường hợp bệnh nặng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trong đó có vô sinh. Vậy sau đây mời bạn đọc cùng BNC Medipharm đi giải câu hỏi uống thuốc trầm cảm có bị vô sinh không? nhé.

Xem thêm:

I. Một số loại thuốc thường được dùng trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong các chứng rối loạn cảm xúc phổ biến mà bất kì ai trong chúng ta đều có nguy cơ mắc phải. Theo số liệu thống kê nhận thấy mỗi người đều có khả năng trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm nhẹ trong đời. Nếu có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn sớm thì trầm cảm cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh.

Thông thường đối với những trường hợp bệnh trầm cảm nhẹ, các triệu chứng bệnh chưa quá nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người bệnh thì có thể được hướng dẫn cải thiện bằng các biện pháp an toàn tại nhà. Tuy nhiên, khi bệnh tình đã chuyển biến sang giai đoạn vừa và nặng thì cần kết hợp thêm nhiều biện pháp khắc phục chuyên khoa khác như trị liệu tâm lý, sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng là một trong các biện pháp hữu hiệu giúp người bệnh cải thiện tốt các triệu chứng bệnh buồn bã, chán nản, tuyệt vọng bi quan mà trầm cảm gây ra và ngăn ngừa được nguy cơ thực hiện các hành vi  tự làm hại bản thân, tự sát gây hại đến sức khỏe và tính mạng. Tuy rằng các loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng hiện nay không có công dụng để điều trị tận gốc bệnh nhưng nó hỗ trợ rất tốt đối với quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Một số loại thuốc thường được dùng cho người bệnh trầm cảm như:

  • Các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs)
  • Thuốc điều hòa serotonin (Các thuốc chẹn 5-HT2 )
  • Thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin-Norepinephrin.
  • Thuốc ức chế tái hấp thu Norepinephrin-Dopamin.
  • Thuốc chống trầm cảm dị vòng.
  • Thuốc chống trầm cảm ba vòng.
  • Thuốc ức chế Monoamine Oxidase (MAOIs)
  • Thuốc chống trầm cảm Melatonin.

Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm cần phải có sự chỉ định và theo dõi cụ thể của bác sĩ chuyên khoa mới đảm bảo được an toàn cho người bệnh. Cũng bởi các loại thuốc này có khả năng gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như khô miệng, chóng mặt, bồn chồn, hoa mắt, choáng váng, tiêu chảy, buồn ngủ, suy giảm chức năng sinh dục, giảm ham muốn tình dục,…

II. Uống thuốc trầm cảm có bị vô sinh không?

Uống thuốc trầm cảm có gây ảnh hưởng đến sinh sản hay không luôn là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người bệnh. Nhiều người khi mắc phải chứng bệnh trầm cảm luôn lo lắng và băn khoăn không biết có nên mang thai hoặc có còn khả năng sinh sản sau khi đã sử dụng thuốc chống trầm cảm. 

Trong thực tế thì bản thân trầm cảm đã ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của người bệnh. Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học cho biết rằng, những đối tượng nam giới có nồng độ tinh trùng thấp hơn so với trong tinh dịch sẽ thường xuyên cảm giác chán nản, tuyệt vọng, không có nhiều ham muốn trong vấn đề quan hệ tình dục. 

Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tình dục, các triệu chứng bệnh tác động mạnh mẽ đến tâm lý và khoái cảm tình dục của người bệnh. Bên cạnh đó, một số loại thuốc chống trầm cảm được chỉ định sử dụng cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tình dục của bệnh nhân, từ đó tác động nhiều đến sinh sản.

Các chuyên gia cho biết rằng, đối với loại thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin sẽ có tác dụng làm gia tăng mức serotonin bên trong cơ thể. Khi sử dụng thuốc, bệnh nhân sẽ cảm thấy bình tĩnh và giảm bớt cảm giác lo lắng, bồn chồn. Thế nhưng trạng thái này có thể làm suy giảm ham muốn, hạn chế hoạt động của các hormone khiến cho cơ thể không thể đáp ứng với tình dục, thông điệp cũng không được truyền đến não một cách trọn vẹn.

Thông thường các ảnh hưởng do thuốc trầm cảm gây ra ở nam giới sẽ là rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, suy giảm chất lượng tinh trùng,..Còn đối với nữ giới có thể xuất hiện các tình trạng như không thăng hoa, không đạt được khoái cảm, khô hạn, đau rát,…Các loại thuốc chống trầm cảm có thể làm trì hoãn hoặc ngăn chặn trạng thái cực khoái ở người bệnh. Theo nghiên cứu nhận thấy, khi nam giới sử dụng thuốc Celexa để điều trị trầm cảm sẽ khiến cho số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể, thậm chí là không có.

Hơn thế, thông thường đối với những trường hợp được chỉ định sử dụng thuốc chống trầm cảm cần phải kiên trì trong một khoảng thời gian dài. Do đó, đa phần những người bệnh đang uống thuốc trầm cảm sẽ bị hạn chế khả năng sinh con. Đối với những trường hợp này, người bệnh nên chia sẻ mong muốn với bác sĩ để có thể được cân nhắc sử dụng loại thuốc điều trị phù hợp hơn.

Ngoài ra, một số trường hợp có thể tiến hành điều trị rối loạn cương dương, yếu sinh lý, tăng cường ham muốn sau khi đã cải thiện được hoàn toàn bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, để hạn chế những rủi ro trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cũng không nên tự ý mua thuốc về dùng hay thay đổi liều lượng của thuốc. Đặc biệt là không được ngưng sử dụng thuốc đột ngột sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí là cướp đi tính mạng.

III. Top 5 loại thuốc điều trị trầm cảm gây vô sinh

1. Thuốc có thành phần Steroid

Các loại thuốc chứa Steroid bao gồm anabolic steroids và corticosteroids có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới. Ở nam giới, uống thuốc steroid làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và gây rối loạn chức năng cương dương. Ở phụ nữ, Steroid ảnh hưởng đến khả năng sản sinh hormone kích thích thể vàng (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH), tác động đến chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

2. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm gây rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục, giảm sản xuất tinh trùng và gây rối loạn kinh nguyệt.

3. Thuốc chống viêm

Các loại thuốc chống viêm thường được dùng để chữa bệnh viêm thấp khớp hay thuốc chống viêm không steroid có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy hãy cẩn thận khi dùng thuốc chống viêm để chữa bệnh.

4. Thuốc chữa động kinh

Thuốc chữa động kinh nằm trong số những loại thuốc gây vô sinh hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến tuyến yên, gây rối loạn rụng trứng. Hãy tham khảo lời tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng Valproic Axit để thay thế, tránh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

5. Thuốc hóa trị

Thuốc hóa trị ảnh hưởng đến từng tế bào trong cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Những loại thuốc đặc biệt nhắm đến hệ thống sinh sản có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Một số ảnh hưởng có thể phục hồi sau khi ngưng dùng thuốc, nhưng một số khác có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

IV. Một số lưu ý khi uống thuốc điều trị bệnh trầm cảm

Uống thuốc chống trầm cảm không chỉ gây vô sinh mà còn có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu người bệnh không tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Do vậy, để hạn chế tối đa các tác dụng phụ ngoài ý muốn mà thuốc chống trầm cảm có thể gây ra, người bệnh cần lưu ý:

+ Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống, chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn và chỉ định cụ thể của bác sĩ, chuyên gia tâm lý.

+ Không sử dụng cùng đơn thuốc với người bệnh khác bởi mỗi tình trạng bệnh sẽ được thăm khám và cân nhắc kê đơn với loại thuốc và liều lượng thích hợp.

+ Tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ, uống đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian,…

+ Tuyệt đối không được tự ý ngưng dùng thuốc hoặc thay đổi liều lượng sử dụng nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

+ Trong quá trình điều trị bằng thuốc trầm cảm tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, các chất gây nghiện.

+ Để đảm bảo an toàn cho quá trình cải thiện bệnh bằng thuốc, người bệnh nên chia sẻ cụ thể và chính xác về tiền sử bệnh lý, các loại thuốc đang sử dụng hoặc những trường hợp bị kích ứng thuốc trước đây.

+ Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, không được để thuốc gần tầm tay của trẻ nhỏ và thú cưng.

+ Khi nhận thấy các triệu chứng bất thường trong thời gian sử dụng thuốc thì người bệnh cần báo ngay với chuyên gia để được hướng dẫn cách xử lý kịp thời.

Hi vọng rằng bài viết trên đây của BNC Medipharm đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc uống thuốc trầm cảm có bị vô sinh không?. Để ngăn ngừa những biến chứng do bệnh trầm cảm gây ra người bệnh cần thường xuyên đi thăm khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị sớm nhất. Cần hỗ trợ tư vấn về sức khỏe hãy gọi 0333.039.906 để được tư vấn 24/7.

>>Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm Th.sĩ B.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Super Power Neuro Max 

Super Power Neuro max có tác dụng:

– Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi làm bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, căng thẳng…

– Khắc phục chứng nhận bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, giảm thiểu năng lực tuần hoàn, xuất huyết não, nhũ tương não…

 – Chấn thương sọ não, não phù hợp, viêm não, bại não thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

– Phòng thí nghiệm biến sau thuật thần kinh, não….

– Hồi phục di chứng bệnh mạn tính, lão hóa, bệnh Alzheimer, xơ gan máu

– Thúc đẩy trung tâm, Sensor trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não bộ, thiếu máu não thỏa mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

– Phối hợp với kháng cholinergic trong Parkinson trị liệu.

– Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong viêm bảo quản.

– Các chứng minh não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn mạch ngoại biên.

– Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Super Power Neuro Max - Hộp 30 viên
                                            Super Power Neuro Max – Hộp 30 viên

Những ai nên dùng Super Power Neuro Max

– Những người muốn tăng cường sức khoẻ về tinh thần, thần kinh, não, tăng cường trí nhớ.

– Người bị rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt, trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động, suy nhược thần kinh.

– Người bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não, bị bệnh lý về não, thần kinh.

– Người trưởng thành bị suy giảm trí nhớ như: người già, bệnh Alzheimer, Parkinson

– Những người mắc các di chứng sau chấn thương não như: Động kinh, tai nạn, phẫu thuật não, tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, liệt mặt, tê bì chân tay…

Xem chi tiết về Super Power Neuro Max tại đây>>>https://bncmedipharm.net/super-power-neuro-max/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.