Bệnh trầm cảm có phải là bệnh tâm thần không?

Bệnh trầm cảm có phải là bệnh tâm thần không? Đây là câu hỏi hiện đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu, tuy rằng  căn bệnh này rất phổ biến và số lượng người mắc bệnh ngày một tăng cao nhưng sự hiểu biết về bệnh đang còn hạn chế. Vậy sau đây mời bạn đọc hãy cùng BNC Medipharm đi giải câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

I. Tìm hiểu về bệnh trầm cảm và bệnh tâm thần

* Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là là dạng rối loạn tâm trạng thường gặp. Trầm cảm là chứng bệnh về tâm thần học do sự rối loạn hoạt động của não bộ gây ra. Các  bất thường trong tâm lý đã tạo ra nhiều biến đổi bất thường trong suy nghĩ, hành vi và biểu hiện.

Theo thống kê nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người mắc chứng trầm cảm tăng lên đáng kể, tỷ lệ nữ mắc trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 5% dân số trên thế giới đã rơi vào trạng thái rối loạn trầm cảm.

Nguyên nhân trầm cảm chưa được làm rõ nhưng chúng có liên quan đến:

 • Yếu tố như môi trường sống, xã hội
 • Di truyền
 • Stress, áp lực căng thẳng kéo dài.
 • Trầm cảm do một chấn thương nào đó ảnh hưởng trực tiếp đến não.

Ngoài ra, một số bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm nhưng chưa tìm được nguyên nhân.

Hậu quả của trầm cảm có thể rất nghiêm trọng, nó làm tăng nguy tự sát, ảnh hưởng đến hoạt động học tập và lao động. Người mắc bệnh trầm cảm dần dần tách rời ra khỏi tập thể, không quan tâm đến bất cứ điều gì khiến chất lượng cuộc sống giảm sút trầm trọng.  Ngoài ra, chứng trầm cảm còn làm tăng gánh nặng lên gia đình và xã hội. Chính vì thế, phát hiện ra bệnh sớm giúp tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

* Bệnh tâm thần là gì?

Nguyên nhân của bệnh tâm thần là do hoạt động của  não bộ bị rối loạn. Hoạt động của não bộ bị ảnh hưởng bởi: Nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm lý…khiến cho rối loạn chức năng phản ánh thực tại.

Trong bệnh tâm thần, các tổn hại thực thể của thần kinh không rõ rệt. Qua chiếu chụp hay xét nghiệm thường không tìm ra tổn thương thực thể. Chính vì thế, bệnh lý này liên quan đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi.

II. Bệnh trầm cảm có phải là bệnh tâm thần không?

Bệnh tâm thần hay rối loạn tâm thần là một loạt các tình trạng sức khỏe tâm thần, những rối loạn ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và cả hành vi của bạn.

Có nhiều loại bệnh tâm thần khác nhau bao gồm cả bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và các hành vi gây nghiện.

Theo thời gian, nhiều người có những lo lắng về sức khỏe tâm thần. Những mối quan tâm về sức khỏe tâm thần lại trở thành bệnh tâm thần khi các dấu hiệu và triệu chứng liên tục gây ra căng thẳng thường xuyên và ảnh hưởng đến khả năng làm việc, vận động của bạn.

Bệnh tâm thần có thể khiến bạn khổ sở và có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của bạn, như ở trường học hay nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng sự kết hợp của thuốc và tâm lý trị liệu.

Nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh trầm cảm không chỉ là một bệnh về tưởng tượng. Bởi theo hình ảnh chiếu chụp não bộ của những bệnh nhân mắc trầm cảm cho thấy não bộ có nhiều biến đổi trong hoạt động. Những cấu trúc thần kinh và mạng lưới có chức năng điều hòa căng thẳng đều có sự biến đổi trong bệnh trầm cảm. Chính vì vậy, khi bị trầm cảm, người bệnh không chỉ có dấu hiệu về mặt tâm lý mà nó còn biểu hiện trên cơ thể như đau ngực, mệt mỏi, đau khớp, đau nhức toàn thân, mất ngủ…khiến khó khăn trong chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh trầm cảm kéo dài không được điều trị khiến não bộ căng thẳng quá mức tạo ra yếu tố kích thích ( glucocorticoids) làm giảm những chất nuôi dưỡng tế bào thần kinh, từ đó khiến một số tế bào thần kinh bị hư hỏng, đặc biệt là tế bào hippocampus- có tác dụng trong việc ghi nhớ. Vì thế, khi bị stress hay trầm cảm kéo dài không được điều trị kịp thời thì một số tế bào thần kinh có thể chết dần khiến bạn suy giảm trí nhớ.

III. Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tâm thần bao gồm:

Đặc điểm di truyền

Bệnh tâm thần dễ xảy ra hơn ở những người có quan hệ huyết thống cũng mắc bệnh tâm thần. Một số gen nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần và hoàn cảnh sống của bạn có thể gây ra bệnh này.

Tiếp xúc với các yếu tố môi trường từ trước khi sinh

Tiếp xúc với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường, tình trạng viêm nhiễm, chất độc, rượu hay ma túy khi còn ở trong bụng mẹ đôi khi có thể liên quan đến bệnh tâm thần.

Hóa chất não

Chất dẫn truyền thần kinh là các chất hóa học tự nhiên trong não mang tín hiệu đến các bộ phận khác của não và cơ thể bạn. Khi mạng lưới thần kinh này bị suy giảm, chức năng của các thụ thể thần kinh và hệ thống thần kinh sẽ thay đổi, dẫn đến trầm cảm và các rối loạn cảm xúc khác.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, còn có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tâm thần của bạn, bao gồm:

 • Tiền sử trong gia đình có người bị bệnh tâm thần, như cha mẹ hoặc anh chị em ruột.
 • Các tình huống căng thẳng trong cuộc sống như vấn đề tài chính, người thân qua đời hoặc ly hôn.
 • Tình trạng bệnh đang mắc phải đặc biệt là các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường.
 • Tổn thương não do chấn thương nghiêm trọng như một cú đánh dữ dội vào đầu, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động.
 • Trải nghiệm đau thương như chiến đấu hoặc bị tấn công trong quân đội.
 • Sử dụng rượu hoặc thuốc kích thích.
 • Tiền sử lạm dụng hoặc bỏ bê thời thơ ấu.
 • Có ít bạn bè hoặc có ít mối quan hệ lành mạnh.
 • Một bệnh tâm thần trước đây.

Bệnh tâm thần là phổ biến, khoảng 1/5 người lớn mắc bệnh tâm thần trong suốt cuộc đời. Bệnh tâm thần có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ cho đến những những người trưởng thành, nhưng hầu hết các trường hợp đều bắt đầu sớm hơn trong đời.

Ảnh hưởng của bệnh tâm thần có thể chỉ là tạm thời hoặc lâu dài. Cùng một lúc, bạn cũng có thể mắc nhiều hơn một chứng rối loạn tâm thần cùng một lúc. Ví dụ, bạn có thể cùng một lúc vừa bị trầm cảm và rối loạn sử dụng chất kích thích.

IV. Triệu chứng của bệnh tâm thần là gì?

Các triệu chứng của bệnh tâm thần có thể khác nhau tùy thuộc vào loại rối loạn, hoàn cảnh và các yếu tố khác. Các triệu chứng của bệnh tâm thần có thể bao gồm các biểu hiện về cảm xúc, suy nghĩ và hành vi.

+ Cảm thấy buồn hoặc xuống tinh thần.

+ Suy nghĩ lẫn lộn.

+ Giảm khả năng tập trung.

+ Nỗi sợ hãi hoặc lo lắng quá mức.

+ Cảm giác tội lỗi tột độ.

+ Thay đổi tâm trạng cực độ ở mức cao hoặc mức thấp.

+ Không có hứng thú với bạn bè hoặc các hoạt động.

+ Mệt mỏi đáng kể, năng lượng thấp.

+ Khó ngủ.

+ Tách rời khỏi thực tế với những ảo tưởng, hoang tưởng hoặc ảo giác.

+ Không có khả năng đối phó với các vấn đề hàng ngày hoặc cảm thấy căng thẳng quá mức.

+ Khó hiểu các tình huống và con người.

+ Các vấn đề với việc sử dụng rượu hoặc ma túy.

+ Những thay đổi lớn liên quan đến thói quen ăn uống.

+ Thay đổi ham muốn tình dục.

+ Quá tức giận, thù địch hoặc bạo lực.

+ Suy nghĩ tự tử.

Đôi khi các triệu chứng của rối loạn tâm thần xuất hiện dưới dạng các vấn đề về thể chất, như đau dạ dày, đau lưng, đau đầu hoặc các cơn đau nhức không rõ nguyên nhân khác.

V. Cách phòng ngừa bệnh tâm thần

Không có cách nào chắc chắn có thể ngăn ngừa bệnh tâm thần. Tuy nhiên, việc thực hiện các bước để kiểm soát căng thẳng, tăng khả năng phục hồi và nâng cao lòng tự trọng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tâm thần. Làm theo các bước sau:

Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo: 

Trao đổi với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn để tìm hiểu những gì có thể gây ra các triệu chứng của bạn. Bạn cũng cần biết phải làm gì nếu các triệu chứng quay trở lại. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng hoặc cảm giác của bạn. Cân nhắc mời các thành viên gia đình hoặc bạn bè tham gia để xem các dấu hiệu cảnh báo.

Chăm sóc y tế định kỳ

Bạn đừng bỏ qua việc kiểm tra y tế hoặc bỏ qua các cuộc thăm khám với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn, đặc biệt là nếu bạn không được khỏe. Bạn có thể có một vấn đề sức khỏe mới và cần được điều trị, hoặc bạn có thể gặp phải tác dụng phụ của thuốc.

Nhận trợ giúp khi cần

Tình trạng sức khỏe tâm thần có thể khó điều trị hơn nếu bạn đợi cho đến khi các triệu chứng trở nên tồi tệ. Điều trị duy trì lâu dài cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh tái phát.

Chăm sóc tốt cho bản thân

Ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và ngủ đủ giấc là rất quan trọng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn khó ngủ hoặc nếu bạn có thắc mắc về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Trên đây là bài viết về chủ đề bệnh trầm cảm có phải là bệnh tâm thần không? của BNC Medipharm, hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trên. Cần hỗ trợ tư vấn về sức khỏe hãy gọi 0333.039.906 để được tư vấn 24/7.

>>Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm Th.sĩ B.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Super Power Neuro Max 

Super Power Neuro max có tác dụng:

– Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi làm bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, căng thẳng…

– Khắc phục chứng nhận bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, giảm thiểu năng lực tuần hoàn, xuất huyết não, nhũ tương não…

 – Chấn thương sọ não, não phù hợp, viêm não, bại não thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

– Phòng thí nghiệm biến sau thuật thần kinh, não….

– Hồi phục di chứng bệnh mạn tính, lão hóa, bệnh Alzheimer, xơ gan máu

– Thúc đẩy trung tâm, Sensor trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não bộ, thiếu máu não thỏa mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

– Phối hợp với kháng cholinergic trong Parkinson trị liệu.

– Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong viêm bảo quản.

– Các chứng minh não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn mạch ngoại biên.

– Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Super Power Neuro Max - Hộp 30 viên
                                    Super Power Neuro Max – Hộp 30 viên

Những ai nên dùng Super Power Neuro Max

– Những người muốn tăng cường sức khoẻ về tinh thần, thần kinh, não, tăng cường trí nhớ.

– Người bị rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt, trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động, suy nhược thần kinh.

– Người bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não, bị bệnh lý về não, thần kinh.

– Người trưởng thành bị suy giảm trí nhớ như: người già, bệnh Alzheimer, Parkinson

– Những người mắc các di chứng sau chấn thương não như: Động kinh, tai nạn, phẫu thuật não, tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, liệt mặt, tê bì chân tay…

Xem chi tiết về Super Power Neuro Max tại đây>>>https://bncmedipharm.net/super-power-neuro-max/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.