Trầm cảm và tự kỷ có giống nhau không? Cách phân biệt

Trầm cảm và tự kỷ là hai bệnh đều ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Và cũng không ít người nhầm lẫn hoặc không phân biệt được giữa trầm cảm và tự kỷ. Vậy để tìm hiểu bệnh trầm cảm và tự kỷ có giống nhau không? Cách phân biệt sau đây mời bạn đọc cùng BNC Medipharm đi giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

Khái niệm về bệnh trầm cảm và tự kỷ

– Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, Bệnh lý này khiến cho con người trở nên buồn chán, mệt mỏi, tuyệt vọng, bi quan rối loạn giấc ngủ và ăn uống, kém tập trung và mất dần hứng thú đối với cuộc sống xung quanh. Trầm cảm có thể kéo dài hoặc tái phát, làm suy giảm đáng kể khả năng làm việc, học tập hoặc đương đầu với cuộc sống hằng ngày của một cá nhân. Ở dạng nặng nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Nếu nhẹ, người bị trầm cảm có thể được chữa trị không cần dùng thuốc.

Hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm chiếm khoảng 25% và có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ sẽ cao hơn so với nam giới.

– Tự kỷ không phải là bệnh mà là một hội chứng có liên quan đến sự rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại. Tình trạng này thường khởi phát từ rất sớm và chủ yếu là do bẩm sinh.

Theo thống kê nhận thấy thì cứ khoảng 100 trẻ em thì có khoảng từ 2 đến 5 trẻ mắc phải chứng tự kỷ bẩm sinh. Các triệu chứng của tự kỷ sẽ kéo dài liên tục cho đến suốt đời và hiện chưa có biện pháp điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân gây bệnh của trầm cảm và tự kỷ

– Đối với bệnh trầm cảm:

Trầm cảm có thể khởi phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do sự tác động từ môi trường bên ngoài làm cho tinh thần bị sa sút hoặc các áp lực, căng thẳng lâu ngày không được giải tỏa. Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng có liên quan đến yếu tố di truyền nhưng cũng cần phải có sự tác động từ bên ngoài mới khiến cho bệnh biểu hiện một cách rõ rệt và mạnh mẽ.

Một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh trầm cảm như:

 • Áp lực, căng thẳng đến từ việc học tập, công việc, gia đình, tài chính,…
 • Xảy ra xung đột trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, tình cảm, đồng nghiệp,….
 • Gặp phải một số sự kiện gây sang chấn tâm lý như mất người thân, chiến tranh, phá sản, lạm dụng tình dục,…
 • Sự thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn dậy thì, mang thai, sau khi sinh con, tiền mãn kinh, mãn kinh,…

– Đối với Tự kỷ:

Về nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ thì hiện nay vẫn chưa thể xác định cụ thể. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu khoa học, các chuyên gia cũng cho rằng hội chứng này có liên quan đến yếu tố di truyền và một số tác động diễn ra trong thời kỳ mang thai.

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ như:

 • Yếu tố di truyền được xem là yếu tố chủ yếu có liên quan đến tình trạng tự kỷ.
 • Một số tác động xảy ra trong quá trình mẹ mang thai, ví dụ như lạm dụng chất kích thích, thuốc điều trị bệnh, mẹ bị nhiễm virus hoặc bị tuyến giáp, đái tháo đường,…
 • Phụ nữ mang thai sinh sống trong môi trường ô nhiễm trong thời gian kéo dài
 • Xuất hiện những sự bất thường trong cấu trúc não

Triệu chứng bệnh của trầm cảm và tự kỷ

– Đối với bệnh trầm cảm:

Các triệu chứng của trầm cảm rất đa dạng và phong phú, được đặc trưng bởi trạng thái buồn bã, chán nản, tuyệt vọng và không còn hứng thú đối với những hoạt động xảy ra xung quanh.

Một số triệu chứng thường gặp ở người bệnh trầm cảm như:

 • Luôn cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, lo âu, bi quan.
 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều.
 • Mất cảm giác ăn ngon miệng, chán ăn, thường xuyên bỏ bữa hoặc thèm ăn không kiểm soát.
 • Dễ bị kích động, nhạy cảm, hay tức giận, khóc lóc không rõ nguyên do.
 • Mất tập trung, giảm trí nhớ.
 • Không còn hứng thú với các sự việc, hoạt động xảy ra xung quanh, kể cả những việc bản thân đã từng rất yêu thích.
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, không muốn làm bất cứ việc gì, lười vận động và chỉ muốn nằm hoặc ngồi một chỗ.
 • Ngại giao tiếp, rụt rè, không muốn trò chuyện với bất kì ai.
 • Suy nghĩ đến những điều tiêu cực, cảm thấy bản thân vô dụng, bất tài và tự đổ lỗi cho chính mình.
 • Có xu hướng nghĩ về cái chết và thực hiện hành vi muốn tự sát để giải thoát bản thân.

Các triệu chứng của trầm cảm giai đoạn đầu rất khó nhận biết, bên cạnh đó nhiều người lại rất chủ quan với những cảm xúc tiêu cực của bản thân.Thông thường những trường hợp bị trầm cảm khi được phát hiện đều đã chuyển biến sang giai đoạn nặng, điều này cũng gây trở ngại rất nhiều cho quá trình chữa bệnh .

– Đối với chứng tự kỷ:

Những trẻ bị tự kỷ thường sẽ có nhiều khiếm khuyết về hành vi, nhận thức, tư duy và gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp. Do sự suy giảm về mặt trí tuệ và suy nghĩ nên trẻ dần trở nên buồn bã, chán nản.

Các dấu hiệu thường gặp ở người bệnh tự kỷ:

 • Lãnh đạm, thờ ơ, sống khép kín và không quan tâm đến những sự việc xung quanh.
 • Phát triển chậm về ngôn ngữ, nhận thức so với những bạn cùng lứa tuổi. Ví dụ trẻ sẽ chậm nói, chậm đi đứng, không có khả năng bắt chước,….
 • Nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn nên rất dễ bị rối loạn giấc ngủ, thường xuyên hoảng sợ khi nghe âm thanh lớn.
 • Chỉ quan tâm duy nhất vào một sự việc, đồ vật nào đó mà trẻ yêu thích, ít chú tâm đến con người.
 • Không có nhiều phản ứng khi người khác gọi hoặc trò chuyện, chủ yếu là do trẻ không thể hiểu được.
 • Thiếu biểu cảm khuôn mặt, không biểu lộ cảm xúc quá nhiều, đồng thời không thể hiểu được những hành động, biểu hiện của người đối diện.
 • Không biết cách sử dụng ngôn ngữ giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể để trò chuyện, thường không muốn giao tiếp bằng ánh mắt.
 • Có xu hướng tự lặp đi lặp lại một hành động, lời nói, âm thanh nào đó. Sở thích cũng bị hạn hẹp so với độ tuổi.
 • Có thể tự thực hiện các hành vi gây hại đến bản thân hoặc những người xung quanh.

Tự kỷ tuy không thể điều trị được dứt điểm nhưng nếu có thể sớm phát hiện các triệu chứng bệnh sẽ giúp trẻ cải thiện tốt hơn về nhận thức, tư duy từ đó sống hòa nhập hơn với cộng động.

Độ tuổi thường mắc bệnh trầm cảm và tự kỷ

Đối với chứng tự kỷ đa phần sẽ xuất hiện trong độ tuổi dưới 12 tháng hoặc từ sau khi các đứa trẻ tròn 3 tuổi. Đây là một dạng bệnh lý ở trẻ và có thể sẽ kéo dài và có thể thuyên giảm hoặc kéo dài vĩnh viễn.

Còn với bệnh trầm cảm thì sẽ khác hoàn toàn, bệnh lý này không phân biệt lứa tuổi, giới tính hay địa vị xã hội. Bất cứ ai trong cuộc sống cũng đều có thể rơi vào tình trạng này nếu không biết cách cân bằng cảm xúc và nhận được tình yêu thương.

Phương pháp điều trị của bệnh trầm cảm và tự kỷ

– Đối với bệnh trầm cảm:

Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần nên hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu người bệnh kịp thời phát hiện và áp dụng các biện pháp can thiệp phù hợp. Thông thường căn bệnh này sẽ được ưu tiên điều trị bằng biện pháp sử dụng thuốc và tâm lý trị liệu. Thời gian điều trị của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, trung bình sẽ kéo dài khoảng tối thiểu 6 tháng.

Những phương pháp có thể được chỉ định áp dụng điều trị cho các bệnh nhân trầm cảm như:

+ Sử dụng thuốc: Đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng và thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh nặng hoặc bệnh nhân có xuất hiện các hành vi nguy hiểm. Tùy vào mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ cân nhắc kê đơn thuốc phù hợp. Một số loại thuốc thường được áp dụng như thuốc chống trầm cảm ba vòng, các chất ức chế monoamin oxydase (MAOIs), thuốc an thần,….Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng bệnh chứ không thể điều trị được tận gốc, do đó người bệnh sẽ được kết hợp thêm một số biện pháp chuyên khoa khác. Bên cạnh đó, những loại thuốc chống trầm cảm thường có nhiều khả năng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, do đó người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo các chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

+ Trị liệu tâm lý: Hiện nay, trị liệu tâm lý được xem là phương pháp hàng đầu có thể giúp cải thiện tốt tình trạng bệnh trầm cảm. Với biện pháp sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để trò chuyện trực tiếp cùng bệnh nhân mà các chuyên gia tâm lý sẽ dần khai thác được những thông tin cần thiết, biết được rõ các triệu chứng và nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Nhờ đó mà chuyên gia cũng hướng dẫn cho người bệnh biết được cách khắc phục các vấn đề đang gặp phải, đồng thời thay đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Sau quá trình điều trị người bệnh còn được hướng dẫn về cách kiểm soát cảm xúc, đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống để hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh về sau. Một số liệu pháp tâm lý thường được áp dụng cho người bệnh trầm cảm như trị liệu nhận thức hành vi, trị liệu nhóm, trị liệu gia đình, sử dụng âm nhạc,….

+ Điều trị tại nhà: Song song với những biện pháp điều trị y khoa thì người bệnh trầm cảm cũng được khuyến khích áp dụng các biện pháp cải thiện sức khỏe tại nhà. Bệnh nhân cũng cần nhanh chóng thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày để gia tăng sức đề kháng và ổn định tinh thần tốt hơn.

– Đối với chứng tự kỷ:

Hiện nay tình trạng tự kỷ vẫn chưa có bất cứ biện pháp nào có thể điều trị được dứt điểm. Những biện pháp can thiệp chỉ mang tính chất tạm thời và giúp cải thiện được một phần các khiếm khuyết của người bệnh. Sau khi được áp dụng những phương pháp hỗ trợ, bệnh nhân sẽ dần cải thiện được khả năng ngôn ngữ, nhận thức tốt hơn và có thể sống hòa nhập được với cộng đồng. Các chuyên gia cho biết rằng, tất cả các biện pháp can thiệp đối với tự kỷ đều không có tính tuyệt đối. Nếu muốn cải thiện tốt tình trạng bệnh thì cần nhanh chóng áp dụng ngày từ lúc trẻ còn nhỏ, tốt nhất là giai đoạn 36 tháng đầu đời.

Một số biện pháp can thiệp tốt đối với trẻ tự kỷ như:

+ Dùng thuốc: Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể điều trị được tình trạng tự kỷ, các loại thuốc được chỉ định áp dụng chỉ có công dụng làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh và giúp trẻ tăng cường chức năng hoạt động của não bộ. Một số loại thuốc có thể được áp dụng như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, tế bào gốc cho não, thuốc an thần,….

+ Trị liệu tâm lý: Biện pháp này được áp dụng với mục đích đánh thức tiềm thức của người bệnh, đồng thời giúp họ có được nhận thức đúng đắn để dần hòa nhập tốt với cuộc sống. Bên cạnh đó, trị liệu tâm lý cũng là phương pháp giúp phòng tránh nguy cơ mắc phải các chứng bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm.

+ Giáo dục tại các môi trường chuyên biệt: Đây được xem là một trong các biện pháp có thể hỗ trợ tốt đối với những trẻ tự kỷ. Cũng bởi trẻ sẽ có nhận thức, suy nghĩ, hành vi kém hơn so với các bạn cùng trang lứa nên cần được giáo dục tại những môi trường riêng biệt. Tại đây trẻ sẽ được dạy những kỹ năng cơ bản, học được cách giao tiếp cần thiết để có thể dần hòa nhập hơn với cuộc sống bình thường. Đồng thời, đối với những trẻ tự kỷ có những khả năng đặc biệt cũng sẽ được quan tâm và tạo điều kiện để trẻ phát huy tốt nhất.

+ Điều trị tại nhà: Bên cạnh việc cho trẻ áp dụng các biện pháp cải thiện nêu trên thì gia đình cũng cần chú ý tạo cho trẻ môi trường phát triển tại nhà thật tốt. Những người thân trong gia đình, đặc biệt cha mẹ nên dành nhiều sự yêu thương và chăm sóc cho trẻ.  Yếu tố gia đình đóng vai trò rất quan trọng và là một trong các nhân tố quyết định đến việc cải thiện nhận thức và hành vi ở trẻ tự kỷ. Cha mẹ cũng có thể đăng ký tham gia các lớp dành cho phụ huynh có con bị tự kỷ để trang bị thêm kiến thức cho bản thân, từ đó biết cách chăm sóc và nuôi dạy con tốt hơn.

Hi vọng rằng bài viết trên đây của BNC Medipharm đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trầm cảm và tự kỷ có giống nhau không? Cách phân biệt. Cần hỗ trợ tư vấn hãy gọi 0333.039.906 để được tư vấn 24/7.

>>Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm và tự kỷ Th.sĩ B.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Super Power Neuro Max 

Super Power Neuro max có tác dụng:

– Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi làm bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, căng thẳng…

– Khắc phục chứng nhận bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, giảm thiểu năng lực tuần hoàn, xuất huyết não, nhũ tương não…

 – Chấn thương sọ não, não phù hợp, viêm não, bại não thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

– Phòng thí nghiệm biến sau thuật thần kinh, não….

– Hồi phục di chứng bệnh mạn tính, lão hóa, bệnh Alzheimer, xơ gan máu

– Thúc đẩy trung tâm, Sensor trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não bộ, thiếu máu não thỏa mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

– Phối hợp với kháng cholinergic trong Parkinson trị liệu.

– Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong viêm bảo quản.

– Các chứng minh não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn mạch ngoại biên.

– Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Super Power Neuro Max - Hộp 30 viên
                                Super Power Neuro Max – Hộp 30 viên

Những ai nên dùng Super Power Neuro Max

– Những người muốn tăng cường sức khoẻ về tinh thần, thần kinh, não, tăng cường trí nhớ.

– Người bị rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt, trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động, suy nhược thần kinh.

– Người bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não, bị bệnh lý về não, thần kinh.

– Người trưởng thành bị suy giảm trí nhớ như: người già, bệnh Alzheimer, Parkinson

– Những người mắc các di chứng sau chấn thương não như: Động kinh, tai nạn, phẫu thuật não, tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, liệt mặt, tê bì chân tay…

Xem chi tiết về Super Power Neuro Max tại đây>>>https://bncmedipharm.net/super-power-neuro-max/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.