Người mắc bệnh trầm cảm có phải uống thuốc không?

Trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi và thường có những biểu hiện như mệt mỏi, chán nản, có đôi khi không kiểm soát được hành vi của bản thân và có ý định tự tử. Vì vậy có rất nhiều người thắc mắc vấn đề người mắc bệnh trầm cảm có phải uống thuốc không? Sau đây mời bạn đọc cùng BNC Medipharm đi giải đáp câu hỏi trên nhé.

Xem thêm:

I. Người mắc bệnh trầm cảm có phải uống thuốc không?

Trong trường hợp trầm cảm nhẹ, người bệnh vẫn còn nhận thức được, vẫn biết mình còn nghị lực để vượt qua thì có thể dùng liệu pháp tâm lý như liệu pháp nhận thức hành vi, liệu pháp hoạt động… Ngoài ra, những trường hợp trầm cảm mức độ vừa và nặng, cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa Tâm bệnh, nhận được tư vấn của bác sĩ, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Trầm cảm là do sự giảm sút các chất dẫn truyền thần kinh trung ương như serotonin, norepinephrin, dopamin. Việc sử dụng các thuốc chống trầm cảm như thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI),thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc tái hấp thu serotonin và norepinephrin (SNRI)… Các liệu pháp tâm lý chỉ có thể điều trị được trầm cảm mức độ nhẹ do căn nguyên stress, không thể thay thế hoàn toàn phương pháp dùng thuốc hoặc đối với người bệnh mắc trầm cảm mức độ vừa và nặng.

Thuốc chống trầm cảm ức chế sự phân hủy, ức chế sự thu hồi chất dẫn truyền thần kinh về vị trí xuất phát, chỉ phục hồi các chất này về ở ngưỡng như cũ mà không kích thích cơ thể sản xuất làm tăng các chất dẫn truyền thần kinh lên quá ngưỡng cần thiết. 

Vì vậy, nếu tuân thủ đúng hướng dẫn và khám lại định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, thuốc đưa người bệnh từ trạng thái trầm cảm trở về cảm xúc của người đó như ban đầu, chứ không hề thay đổi theo chiều hướng khác. Từ đó, có thể coi là thuốc chống trầm cảm không gây hại thần kinh. Khi dùng, thuốc phát huy hiệu lực; khi ngừng dùng sẽ hết hiệu lực sau một thời gian, thuốc không gây tích lũy, không gây nghiện.

Thuốc chống trầm cảm có thể cần tới 8 tuần mới bắt đầu cho thấy hiệu quả thật sự. Do đó, không nên quá lo lắng, căng thẳng mà cần theo hết phác đồ điều trị. Không bỏ lỡ hoặc dừng thuốc đột ngột trước khi phác đồ kết thúc.

Vì vậy, muốn điều trị khỏi bệnh trầm cảm một cách dứt điểm, người bệnh cần phải tuân theo đúng sự hướng dẫn và chỉ định về liều lượng, thời gian dùng thuốc, cũng như việc tuân thủ thuốc trong giai đoạn điều trị duy trì, không vì thấy bệnh đã đỡ hơn mà bỏ thuốc đột ngột khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Tâm bệnh.

II. Thuốc trầm cảm có công dụng gì?

Thuốc trầm cảm giúp cải thiện tâm trạng của người bệnh, giúp ngủ ngon đồng thời gia tăng sự thèm ăn và cải thiện khả năng tập trung. Eric Endlich – Tiến sĩ tâm lý học ở Boston cho biết: Thuốc trầm cảm có thể giúp “khởi động lại” tâm trạng, mang lại cho người bệnh động lực để vượt qua các triệu chứng của bệnh, cho phép người bệnh bắt đầu làm lại những việc họ thích và đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho bản thân, góp phần tạo nên tâm trạng tích cực hơn.

III. Nguyên tắc khi dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm

Để điều trị trầm cảm hiệu quả nhất, ngay sau khi chẩn đoán, tuỳ theo mức độ, người bệnh sẽ được điều trị bằng bằng thuốc hoặc có thể kết hợp với liệu pháp tâm lý. Các tiêu chí lựa chọn thuốc như: mức độ, triệu chứng của bệnh, tuổi, giới tính, bệnh lý kèm theo…

Phải xác định rõ nguyên nhân trầm cảm để sử dụng đúng phác đồ điều trị, người bệnh cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa Tâm bệnh để được tư vấn kỹ hơn. Chỉ định của thuốc chống trầm cảm: 

  • Trầm cảm nội sinh: giai đoạn điều trị cấp hoặc điều trị duy trì: sử dụng thuốc chống trầm cảm là chính, ngoài ra có thể kết hợp với một số thuốc chống loạn thần (trong trường hợp nặng có ý tưởng và hành vi tự sát…),thuốc giải lo âu (nếu bệnh nhân bồn chồn, căng thẳng, ngủ kém…),thuốc bổ (bệnh nhân ăn kém, gầy mòn…) và các liệu pháp tâm lý phụ trợ.
  • Trầm cảm do căn nguyên tâm lý: việc điều trị chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý kết hợp thuốc chống trầm cảm, giải lo âu và các thuốc hỗ trợ khác, nhất là bổ sung vitamin và chất khoáng. Chính các vi chất này có vai trò nâng đỡ cơ thể chống chịu với stress rất tốt.
  • Trầm cảm do bệnh thực tổn (ở não hoặc một cơ quan tác động trực tiếp đến não bộ): Thuốc chống trầm cảm chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng bệnh, cần tìm nguyên nhân sâu xa để điều trị triệt để.
  • Trầm cảm sau sử dụng chất gây nghiện, các chất tác động tâm thần khác: cần điều trị cai nghiện, sau đó kết hợp thuốc chống trầm cảm, giải lo âu, liệu pháp tâm lý phụ trợ. Đặc biệt trong điều trị loạn thần do rượu, sau giai đoạn cai nghiện là phải kết hợp điều trị chống trầm cảm, vitamin B1 liều cao…

IV. Uống thuốc trầm cảm có khỏi được không?

Khoảng 70% người mắc trầm cảm thuyên giảm hoàn toàn sau giai đoạn đầu dùng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 30% số bệnh nhân vẫn còn những triệu chứng tồn dư sau lần điều trị đầu tiên (như ngủ kém, mệt mỏi nhiều về buổi sáng…).

Bệnh nhân có thể tái phát hoặc những đợt tái diễn khi gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống. Khi đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phối hợp thêm một loại chống trầm cảm và phác đồ điều trị lâu dài hơn cho bệnh nhân để giảm nguy cơ mắc những đợt tái diễn sau này.

V. Nên uống thuốc trầm cảm trong bao lâu thì ngưng

Theo lý thuyết, bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên uống thuốc chống trầm cảm kéo dài ít nhất một năm để mang lại hiệu quả đầy đủ nhất. Vấn đề ngưng thuốc cần phải được đánh giá một cách nghiêm túc bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám tình trạng bệnh nhân, do đó đôi khi bệnh nhân có thể cần dùng thuốc trầm cảm suốt đời nếu tình trạng bệnh không giảm. Các loại thuốc có trong một đơn thuốc trầm cảm sẽ hoạt động bằng cách ức chế một số chất dẫn truyền thần kinh bên trong cơ thể người bệnh, chính những chất hóa học này là yếu tố dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của bệnh nhân. Tuy nhiên, các thuốc chống trầm cảm giảm các triệu chứng như thế nào vẫn chưa được xác định một cách chính xác nhất.

Trước đây, các chuyên gia y tế cho rằng các thuốc chống trầm cảm là thuốc giúp khôi phục lại sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền hóa học. Tuy nhiên, thời gian gần đây các nghiên cứu đã chứng minh trầm cảm và căng thẳng có thể phá hủy liên kết giữa các tế bào thần kinh và đôi khi là phá hủy chính các tế bào này. Do đó, thuốc chống trầm cảm được cho rằng mang lại hiệu quả bằng cách khôi phục sự bất thường này.

VI. Hậu quả khi ngưng thuốc điều trị trầm cảm quá sớm

Quá trình điều trị trầm cảm bao gồm giai đoạn tấn công và giai đoạn duy trì:

  • Giai đoạn tấn công thường kéo dài từ 6-12 tuần;
  • Giai đoạn duy trì kéo dài từ 16-20 tuần khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn;

Khoảng thời gian tối thiểu cho một quá trình điều trị tối thiểu khoảng 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc trầm cảm kinh niên hoặc đã trải qua nhiều giai đoạn điều trị có thể phải sử dụng thuốc lâu hơn, có thể kéo dài hàng năm hoặc thậm chí phải dùng thuốc trầm cảm suốt đời. Đối với những đối tượng này, chứng trầm cảm được xem như một bệnh mạn tính tương tự tăng huyết áp, đái tháo đường…

Thời gian thuốc mang lại hiệu quả giúp bệnh nhân cảm thấy sức khỏe tốt hơn là khoảng 15 ngày sau khi bắt đầu uống thuốc và sau khoảng 2 tháng bệnh nhân sẽ có cảm giác bình thường hoàn toàn trở lại. Tuy nhiên, nếu ngưng thuốc ngay lúc này là một sai lầm, khiến thất bại trong điều trị và tái phát trầm cảm rất cao. Theo nhiều nghiên cứu, nếu bệnh nhân ngưng thuốc, không thực hiện hết liệu trình (ít nhất là 6 tháng) thì tỷ lệ tái phát sẽ là 25% trong 2 tháng đầu và nếu bệnh nhân quay trở lại quá trình điều trị duy trì trong thời gian 2 năm thì tỷ lệ tái phát sẽ thấp hơn so với những bệnh nhân bỏ thuốc sớm.

Nguyên nhân bệnh nhân trầm cảm cần phải dùng thuốc lâu dài:

  • Các loại thuốc thông thường sẽ được ngưng sử dụng khi các triệu chứng bệnh biến mất để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, đối với bệnh trầm cảm, dù các dấu hiệu bệnh đã mất đi nhưng nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được giải quyết triệt để, chỉ cần ngưng thuốc thì bệnh sẽ tái phát nhanh chóng. Trầm cảm xảy ra do sự thay đổi nồng độ kéo dài và khó điều chỉnh của các chất dẫn truyền thần kinh trong não (như serotonin, norepinephrine…);
  • Ngưng thuốc quá sớm làm bệnh trầm cảm dễ tái phát trở lại. Một liệu trình điều trị kéo dài tối thiểu 6 tháng sau khi các triệu chứng bệnh biến mất. Khoảng thời gian đó là cần thiết để các yếu tố sinh hóa trong não bộ trở lại bình thường và người bệnh ít có khả năng tái phát hơn. Ngưng thuốc quá sớm thì khả năng hồi phục giảm đi, thời gian điều trị sẽ lâu hơn và tốn kém hơn nhiều;
  • Lý do hay gặp khiến người bệnh muốn bỏ thuốc giữa chừng là các tác dụng phụ của thuốc. Để khắc phục các tác dụng phụ này, người bệnh nên sử dụng thuốc khi no, uống với nhiều nước, uống trước khi đi ngủ, không vận hành phương tiện ngay khi vừa uống thuốc. Mỗi người nên cố gắng có một cuộc sống cân bằng, vui vẻ và hài hòa, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, năng tập thể thao hàng ngày… Kết hợp với dùng thuốc theo đúng chỉ định thì bệnh mới nhanh được đẩy lùi.

Tóm lại, bệnh nhân không được ngừng thuốc khi tâm trạng tốt lên mà phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về thời gian uống thuốc. Đa số các loại thuốc chống trầm cảm cần duy trì sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm sau khi bệnh nhân giảm hoặc không còn cảm thấy chán nản. Ngừng thuốc quá sớm hoặc trước thời điểm quy định có thể khiến bệnh trầm cảm quay trở lại.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, thuốc chống trầm cảm có những ưu điểm và nhược điểm tiềm ẩn. Vì thế để đạt hiệu quả điều trị cao nhất cũng như tránh được các tác dụng phụ, người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp sử dụng thuốc không đem lại kết quả tốt, người bệnh nên ngừng sử dụng và đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề người mắc bệnh trầm cảm có phải uống thuốc không?. Hy vọng bài viết trên đây BNC Medipharm đã mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn!

>>Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm Th.sĩ B.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Super Power Neuro Max 

Super Power Neuro max có tác dụng:

– Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi làm bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, căng thẳng…

– Khắc phục chứng nhận bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, giảm thiểu năng lực tuần hoàn, xuất huyết não, nhũ tương não…

 – Chấn thương sọ não, não phù hợp, viêm não, bại não thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

– Phòng thí nghiệm biến sau thuật thần kinh, não….

– Hồi phục di chứng bệnh mạn tính, lão hóa, bệnh Alzheimer, xơ gan máu

– Thúc đẩy trung tâm, Sensor trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não bộ, thiếu máu não thỏa mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

– Phối hợp với kháng cholinergic trong Parkinson trị liệu.

– Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong viêm bảo quản.

– Các chứng minh não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn mạch ngoại biên.

– Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Super Power Neuro Max - Hộp 30 viên
                              Super Power Neuro Max – Hộp 30 viên

Những ai nên dùng Super Power Neuro Max

– Những người muốn tăng cường sức khoẻ về tinh thần, thần kinh, não, tăng cường trí nhớ.

– Người bị rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt, trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động, suy nhược thần kinh.

– Người bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não, bị bệnh lý về não, thần kinh.

– Người trưởng thành bị suy giảm trí nhớ như: người già, bệnh Alzheimer, Parkinson

– Những người mắc các di chứng sau chấn thương não như: Động kinh, tai nạn, phẫu thuật não, tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, liệt mặt, tê bì chân tay…

Xem chi tiết về Super Power Neuro Max tại đây>>>https://bncmedipharm.net/super-power-neuro-max/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.