Giải đáp thắc mắc: Trẻ tự kỷ có thông minh không?

Tự kỷ hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển hệ thần kinh của não bộ khiến trẻ khó khăn trong giao tiếp và bày tỏ cảm xúc dẫn đến khó hòa nhập với cộng đồng. Vậy trẻ tự kỷ có thông minh không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, vậy sau đây mời bạn đọc hãy cùng BNC Medipharm đi giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm:

I. Phân loại tự kỷ

  • Tự kỷ trí tuệ kém, chiếm phần lớn
  • Tự kỷ trí tuệ khá hoặc trung bình.
  • Có khoảng 5-7% trẻ có chứng tự kỷ chức năng cao.

Trẻ tự kỷ, thường một số ít sẽ có một năng khiếu nào đó rất đặc biệt và vượt trội như khả năng vẽ rất đẹp, trí nhớ siêu phàm, học toán, logic rất giỏi hoặc khả năng về âm nhạc, cảm thụ rất tốt…

II. Một số khả năng vượt trội của trẻ tự kỷ thông minh

1. Khả năng toán học

Một số trẻ tự kỷ thông minh có thể sở hữu kỹ năng toán học vượt trội, chẳng hạn như trẻ có thể đọc chữ, đọc số, tính toán cộng trừ nhân chia từ sớm, có thể ghi nhớ được hàng số hoặc bất cứ thứ gì có liên quan đến con số. Trong thực tế, tại các lớp giáo dục dành riêng cho trẻ bị tự kỷ, giáo viên cũng nhận thấy rằng có một số em có khả năng tính nhẩm cực tốt và nhanh.

2. Năng khiếu vẽ, hội họa

Không chỉ sở hữu tài năng về toán học, nhiều trẻ tự kỷ thông minh còn có sức sáng tạo và khả năng tưởng tượng rất phong phú. Không chỉ thế, có những trẻ chỉ cần nghe một bài thơ, một câu nói hoặc nội dung một bài hát nào đó cũng có thể hình dung rõ về hiện tượng, sự vật một cách sống động để thể hiện chúng lại bằng từng nét vẽ. Những đứa trẻ này còn có khả năng sao chép lại các tác phẩm hội họa nổi tiếng mà ngay cả giới chuyên môn cũng phải tấm tắc dành nhiều lời khen hoa mỹ.

Trẻ tự kỷ có năng khiếu hội họa

3. Kỹ năng máy tính

Tuy còn rất nhỏ, mắc bệnh tự kỷ thông minh, một số em có năng khiếu về vi tính. Các em có thể tự mở mạng đọc báo, cài đặt các phần mềm máy tính, những việc này nhiều khi người lớn chưa chắc đã làm được.

Các em có thể rất giỏi trong việc học cách lấy cái đĩa DVD ưa thích của mình ra khỏi chồng đĩa, ngay cả khi chúng không nằm trong hộp đĩa. Chúng có thể học cách điều khiển TV và đầu đọc DVD bằng cái điều khiển (remote controls) từ khi chúng còn rất nhỏ, có thể bật TV, rồi bật đầu đọc DVD, rồi bỏ đĩa DVD vào, và bấm nút “play”.Chúng có thể tua lại những đoạn phim mà chúng ưa thích (hoặc tua nhanh những đoạn mà chúng không thích).

4.  Một số khả năng khác

Trẻ mắc tự kỷ thông minh có một số năng khiếu vượt trội như:

  • Khả năng về âm nhạc
  • Năng lực về nghệ thuật
  • Khả năng sáng tạo
  • Khả năng tập trung cao độ
  • Khả năng giải mã ngôn ngữ viết từ khi còn rất nhỏ.
  • Khả năng suy nghĩ trực quan

III. Tại sao nhiều trẻ tự kỷ lại thông minh?

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị tự kỷ thông minh thì các chuyên gia cũng chia sẻ rằng, do sự phát triển không đồng đều về những khu vực trong bộ não nên trẻ có thể phát triển vượt bậc về một lĩnh vực nào đó. Cũng bởi não bộ có rất nhiều những vùng khác nhau, chẳng hạn như vùng thái dương, vùng chẩm, vùng trán, vùng vận động, vùng cảm giác, vùng trung tâm,…

Ví dụ như, nếu như trẻ tự kỷ có sự phát triển vượt trội về khu vực tư duy logic thì những đứa trẻ này sẽ có khả năng tính toán, logic và ghi nhớ tốt hơn so với mức trung bình. Hoặc nếu khu vực não nghệ thuật được phát triển mạnh thì trẻ sẽ có khả năng tưởng tượng, sáng tạo tuyệt vời. Robyn Young – một nhà nghiên cứu về chứng tự kỷ thuộc Đại học Flinders ở Adelaide (Australia) từng chia sẻ rằng, trong hầu hết các nghiên cứu khoa học nhận thấy thì cứ 10 trẻ loại này thì sẽ có 1 em sở hữu một kỹ năng đặc biệt.

Theo đó, ông cho biết thêm, dù kỹ năng vượt trội này là về lĩnh vực âm nhạc, toán học, hội họa thì nó cũng sẽ đều xuất phát từ một bộ xử lý nhanh như tia chớp bên trong não bộ. Bộ phận này sẽ thời gian, địa điểm, không gian, sự vật thành những phần đều nhau. Cũng chính nhờ vào sự phân chia thời gian mà những đứa trẻ tự kỷ thông minh có thể xác định được chính xác về giờ thức dậy, giúp trẻ phân biệt được nhanh chóng các âm thanh lạc điệu trong một bản nhạc.

IV. Liệu trẻ tự kỷ thông minh có bất lợi gì không?

Như đã chia sẻ ở trên, những trẻ tự kỷ thông minh sở hữu khả năng đặc biệt nào đó sẽ có sự phát triển mạnh về một vùng não bộ nhất định. Tuy nhiên, chúng lại bị suy yếu về sự liên kết giữa các vùng khác, liên kết giữa những vùng bán cầu não phải và não trái sẽ trở nên lỏng lẻo, thiếu sự chặt chẽ, thống nhất. Chính vì thế, những đứa trẻ này rất khó để có thể phát triển một cách toàn diện. Nhất là ở vùng ngôn ngữ, trẻ tự kỷ sẽ gặp nhiều cản trở trong việc sử dụng ngôn ngữ, hầu hết sẽ chậm nói, không biết cách diễn tả bằng lời nói, ngại ngùng trong giao tiếp hoặc thậm chí có nhiều trường hợp không nói được.

Trẻ tự kỷ thông minh

 

Việc có thể ghi nhớ và đọc lại những nội dung đã được nhìn thấy đôi khi chỉ là sự ghi nhớ theo máy móc, về bản chất thì trẻ hoàn toàn không thể hiểu được những điều đó. Lúc này, bộ não của trẻ sẽ hoạt động giống như robot, trẻ có thể nói hoặc độc tất cả những gì đã được dạy, nhìn thấy dù chỉ tiếp xúc duy nhất lần đầu. Còn có một số trường hợp, trẻ có thể đọc nhanh chóng ngay địa chỉ nhà hoặc số điện thoại của người thân. Tuy nhiên, khi hỏi trẻ về những thông tin cơ bản khác thì trẻ không thể hiểu và trả lời được, chẳng hạn như mấy tuổi, tên gì, học lớp mấy,…Điều này chứng tỏ về sự phát triển bất thường và thiếu tính đồng bộ của một vùng não bộ ở trẻ tự kỷ thông minh.

V. Làm sao để phát triển tài năng của trẻ tự kỷ thông minh?

Để phát triển tài năng của trẻ tự kỷ thông minh là điều không dễ. Các bậc phụ huynh cần tích cực dành thời gian cho con, vì đây không chỉ để chăm con mà còn để phát hiện và bồi dưỡng tài năng của trẻ.

Khi dành thời gian chơi và chăm sóc con, bố mẹ sẽ phát hiện và bồi dưỡng được tài tăng của trẻ. Chỉ có cha mẹ gần và hiểu con nhất còn cô giáo chuyên biệt thì cũng chỉ hỗ trợ 1 phần trong việc phát triển tài năng của trẻ.

Ngoài ra cha mẹ phải có kiến thức về chứng bệnh này để biết cách chơi với con, không nên để con chơi một mình và phải giảm bớt thời gian xem tivi, chơi máy tính…

Hi vọng bài viết trên đây của bncmedipharm.net đã giúp bạn đọc giải đáp thắc trẻ tự kỷ có thông minh không? Đối với trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần quan tâm trẻ nhiều hơn. Cần hỗ trợ tư vấn sức khỏe vui lòng gọi 0333.039.906 để được tư vấn 24/24.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ Th.sĩ B.sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Super Power Neuro Max 

Super Power Neuro max có tác dụng:

– Super Power Neuro Max chống suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi làm bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, căng thẳng…

– Khắc phục chứng nhận bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, giảm thiểu năng lực tuần hoàn, xuất huyết não, nhũ tương não…

 – Chấn thương sọ não, não phù hợp, viêm não, bại não thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng

– Phòng thí nghiệm biến sau thuật thần kinh, não….

– Hồi phục di chứng bệnh mạn tính, lão hóa, bệnh Alzheimer, xơ gan máu

– Thúc đẩy trung tâm, Sensor trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ cao như học sinh, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý…

– Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn, thiếu máu não bộ, thiếu máu não thỏa mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

– Phối hợp với kháng cholinergic trong Parkinson trị liệu.

– Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong viêm bảo quản.

– Các chứng minh não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn mạch ngoại biên.

– Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Super Power Neuro Max – Hỗ trợ điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ

Những ai nên dùng Super Power Neuro Max

– Những người muốn tăng cường sức khoẻ về tinh thần, thần kinh, não, tăng cường trí nhớ.

– Người bị rối loạn nhận thức, tâm thần phân liệt, trẻ bị tự kỷ, rối loạn tăng động, suy nhược thần kinh.

– Người bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, đau nửa đầu, thiểu năng tuần hoàn não, bị bệnh lý về não, thần kinh.

– Người trưởng thành bị suy giảm trí nhớ như: người già, bệnh Alzheimer, Parkinson

– Những người mắc các di chứng sau chấn thương não như: Động kinh, tai nạn, phẫu thuật não, tai biến mạch máu não, đột quỵ, liệt nửa người, liệt mặt, tê bì chân tay…

Xem chi tiết về Super Power Neuro Max tại đây>>>https://bncmedipharm.net/super-power-neuro-max/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.